Cách bảo trì và vệ sinh lau dọn bếp gas công nghiệp

Hiện nay thiết bị bếp gas công nghiệp được dùng rất phổ biến để nấu nướng trong các khu bếp gas nhà hàng, bếp gas khách sạn, bếp gas trường học, bếp ăn nhà máy. Do các khu bếp sử dụng gas lượng gas rất lớn nên khả năng cháy nổ có thể xảy ra nếu người sử dụng không bảo trì và vệ sinh lau dọn bếp gas công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, trường học, bện viện…

Sau đây dịch vụ Sửa bếp 24h xin chia sẻ Cách bảo trì và vệ sinh lau dọn bếp gas công nghiệp

bảo trì vệ sinh lau dọn bếp gas công nghiệp

Bảo trì vệ sinh lau dọn bếp gas công nghiệp

Các bộ phận của bếp gas nhà hàng:

Các bộ phận linh kiện của bếp gas công nghiệp nhìn thấy bên ngoài gồm có:

  • Họng lửa (hay còn gọi là họng đốt bếp âu, bếp á, bếp hầm, tủ cơm, tủ sấy bát)
  • Kiềng (hay còn gọi là kiềng bếp âu, bếp á, bếp hầm)
  • Nút đánh lửa (hay còn gọi là súng bắn lửa bếp âu, bếp á, bếp hầm)

Khi sử dụng bếp gas công nghiệp cần phải quan sát và biết các bộ phận này để có thể sử dụng an toàn và tiết kiệm gas.

Bếp gas cần phải được lắp đặt theo bản thiết kế bếp một chiều, lắp đặt tum hút mùi cách bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp đặt ống đường ống dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng đồng. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).

Bình chứa gas có van khóa bảo vệ, đây là van một chiều chỉ cho phép gas từ bình ra ngoài.

Cách vệ sinh bếp ga nhà hàng tiết kiệm ga:

Nếu biết sử dụng, bảo trì, vệ sinh, lau dọn bếp gas công nghiệp một cách khoa học, bạn vừa có thể tiết kiệm được hơi gas khi đun nấu, vừa giảm sự ô nhiễm khí thải. Dưới đây là hướng dẫn cách  bảo trì, vệ sinh, lau dọn bếp gas công nghiệp hiệu quả mà tiết kiệm.

Chỉnh ngọn lửa: Lửa của bếp gas được chia làm 3 phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, Khi lửa màu vàng có nghĩa là gas không cháy hết, bạn nên kiểm tra cửa gas.

Dụng cụ nấu: Nên sử dụng các loại nồi nấu công nghiệp, chảo nấu công nghiệp tiết kiệm năng lượng. Không nên nấu một lượng thức ăn lớn trong nhiều chiếc nồi nhỏ, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn có thể sử dụng những thiết bị bếp công nghiệp lớn sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

Lưu ý khi dùng bếp gas công nghiệp: Nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo, thái xong thịt... rồi mới dùng bếp. Số lần vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều.

 

Những điều cần chú ý khi sử dụng, bảo trì, vệ sinh, lau dọn bếp gas công nghiệp:

Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.

Không sử dụng ống cao su dẫn gas mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ sửa bếp gas công nghiệp chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.

Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Khi đang sử dụng bếp gas công nghiệp để nấu ăn, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi khu bếp nhà hàng, khách sạn, nhà máy, trườn học nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.

Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp gas công nghiệp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp, không  chạm  vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.

Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa lớn, cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật bảo trì, vệ sinh, lau dọn bếp gas công nghiệp. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể gây cháy nổ.

Luôn bảo đảm rằng họng lửa (hay còn gọi là họng đốt bếp âu, bếp á, bếp hầm, tủ cơm, tủ sấy bát) được lắp đặt đúng vị trí.

 

Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo họng lửa và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.

Hong khô họng lửa sau khi chùi chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn, việc đánh lửa rất khó khăn, do đó nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ bảo trì và vệ sinh lau dọn sửa bếp công nghiệp